Wed. Aug 10th, 2022
Fair play

Fair play là thuật ngữ dùng để chỉ tính công bằng trong những trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Mặc dù đây là một môn thể thao như bóng đá vẫn cần phải đảm bảo những yếu tố về văn hóa đặc biệt là tính công bằng trên sân cỏ để các cầu thủ có thể thỏa sức sống với đam mê của mình. Vậy Fair play là gì và lý do vì sao Fair play lại là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch khi thi đấu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Fair play là gì?

Fair play là gì?
Fair play là gì?

Fair play hay còn được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “chơi đẹp”, đảm bảo các yếu tố công bằng trên sân cỏ. Đây cũng là một trong những thuật ngữ thể hiện giá trị và tinh thần cơ bản của thể thao. Đặc biệt đối với môn thể thao vua như bóng đá thì việc chơi Fair play là điều không thể thiếu để thể hiện sự tôn trọng và bình đẳng. 

Đặc biệt khi nhắc đến Fair play trong bóng đá người chơi sẽ nghĩ ngay đến việc các cầu thủ phải tuân thủ theo những quy định chung. Bên cạnh đó phải có sự liêm chính, đoàn kết và hoàn thành tốt mọi giải đấu. Không chỉ thi đấu với tâm thế không ngừng học hỏi và trải nghiệm mà còn đảm bảo sự công bằng. 

Vì sao cần phải đảm bảo yếu tố Fair play trong bóng đá

Vì sao cần phải đảm bảo yếu tố Fair play trong bóng đá
Vì sao cần phải đảm bảo yếu tố Fair play trong bóng đá

Pierre de Coubertin, vị cha đẻ của thế vận hội Olympic đã từng chia sẻ rằng một trận đấu thắng thua không phải là điều quan trọng nhất mà thay vào đó các cầu thủ cần phải biết chiến đấu hết mình. Điều quan trọng hơn hết không phải ở việc chúng ta đã thi đấu và giành được kết quả như thế nào mà trong quá trình đó bạn đã tìm được niềm vui và hạnh phúc từ đâu. 

Nhắc đến khái niệm Fair play chúng ta không thể nào bỏ qua những nguyên tắc cốt lõi và cơ bản của nó như:

  • Tính cạnh tranh công bằng.
  • Sự tôn trọng và hữu nghị giữa các cầu thủ.
  • Tinh thần đồng đội và bình đẳng.
  • Tinh thần đoàn kết.
  • Lòng khoan dung, chính trực.

Luật thi đấu Fair play trong bóng đá được ra đời khi nào?

Khi nói đến Fair play là gì chúng ta thường nghĩ ngay đến lối chơi đẹp, cư xử đúng mực. Tuy nhiên theo luật thi đấu bóng đá thì Fair play chỉ mới được xuất hiện và áp dụng vào World Cup 2018 và nhanh chóng phát huy được công dụng của nó. Bộ luật thi đấu Fair play đầy đủ bao gồm các nguyên tắc nhằm duy trì tính công bằng giữa các đội bóng. 

Sau khi được liên đoàn bóng đá áp dụng, luật chơi Fair play sẽ dùng để phân định thứ hạng của các đội bóng. Và thứ hạng của họ sẽ được quyết định dựa trên số thẻ phạt mà ban tổ chức đưa ra khi cầu thủ của đội bóng đó mắc lỗi. 

Việc các cầu thủ thi đấu một cách công bằng sẽ thúc đẩy tinh thần thể thao sao giúp cho người xem có thể mãn nhãn trước những trận bóng mà không hề bị hoài nghi về tính chân thực của chúng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều ý kiến khác nhau về Fair play và sự cần thiết của luật đá Fair play.

Quy tắc tính điểm theo luật thi đấu Fair play là gì?

Quy tắc tính điểm theo luật thi đấu Fair play là gì?
Quy tắc tính điểm theo luật thi đấu Fair play là gì?

Cách tính điểm theo luật thi đấu Fair play là gì? Có thể nói rằng luật tính điểm và áp dụng Fair play trong bóng đá rất chặt chẽ. Bạn có thể tham khảo cách tính điểm dưới đây để thấy được sự cần thiết của luật chơi Fair play trong bóng đá:

  • Đội bóng bị thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm.
  • Đội bóng nhận được thay đổi gián tiếp sẽ bị trừ 3 điểm.
  • Đội bóng nhận được thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm.
  • Đội bóng nhận được thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp cùng một lúc sẽ bị trừ 5 điểm.

Fair play là khái niệm chỉ những giá trị công bằng trong thi đấu bóng đá á mà tất cả các cầu thủ đều phải tuân theo. Thienhabet hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Fair play là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.